• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái HàCơ sở y tế01665115116

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ
Điểm trung bình: 8.9 / 10 ( 57 lượt đánh giá )

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ rất quan trọng, đó là một phần không thể thiếu trong cuộc đời. Kinh nguyệt khởi điểm từ những ngày tháng của tuổi dậy thì và kết thúc vào thời kỳ mãn kinh. Nhưng nghịch lý là có nhiều chị em lại không có kiến thức và hiểu biết về ngày kinh nguyệt của con gái. Để giúp chị em tránh khỏi những mơ hồ về chu kỳ kinh nguyệt, chúng tôi xin giới thiệu bài viết sau đây.

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

1. Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt được định nghĩa đơn giản là sự lặp đi lặp lại những thay đổi sinh lý bên trong cơ thể phụ nữ dưới sự điều khiển của hệ hooc môn sinh dục và cần thiết cho sự sinh sản.

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ được coi là ổn định và tốt nhất khi:

- Vòng kinh nguyệt của phụ nữ dao động trong khoảng từ 28 – 30 ngày là tốt nhất tuy nhiên nếu nó đến sớm hoặc muộn hơn 7 ngày thì đây cũng có thể coi đây là vòng kinh ổn định.

- Lượng máu kinh trung bình sẽ rơi vào khoảng từ 80 – 100ml/ ngày.

- Ngày kinh nguyệt kéo dài từ 2 – 7 ngày, đồng thời máu kinh thường có màu đỏ thẫm, hơi dính và ít bị biến đổi.

2. Tại sao lại có chu kỳ kinh nguyệt

- Trong buồng trứng có hàng trăm trứng nhưng lại chỉ có một trứng được buồng trứng lựa chọn và được giải phóng vào mỗi tháng. Toàn bộ quá trình này đều chịu sự điều khiến của não bộ, buồng trứng sau khi nhận được tín hiệu sẽ kích thích trứng phát triển và lớn dần lên. Đến thời điểm trứng chín và rụng sẽ di chuyển vào ống dẫn trứng chờ tinh trùng đến thụ tinh. Nếu quá trình này được hoàn thiện thì phụ nữ sẽ mang thai còn nếu không trứng sẽ tự tiêu hủy và được đảo thải ra ngoài cùng với máu kinh qua âm đạo.

- Mặt khác, trong khi trứng đang di chuyển trong ống dẫn trứng, buồng trứng sẽ sản xuất ra nội mạc tử cung để chuẩn bị cho việc mang thai sau này (nếu có). Lượng hooc môn được buồng trứng giải phóng sẽ kích thích làm cho lớp nội mạc tử cung dày lên nhanh chóng, đồng thời giúp gia tăng số lượng và kích thước của các mạch máu để đón nhận trứng được thụ tinh làm tổ và phát triển ở buồng tử cung. Nếu thụ tinh không xảy ra, lớp nội mạc này sẽ tự động bong tróc cùng với các sản phẩm của máu kinh chảy ra ngoài qua cổ tử cung và âm đạo. Và trong cơ thể phụ nữ sẽ lại bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt mới.

3. Qua chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ sẽ biết được những gì?

Đa phần chị em chỉ coi chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng rất bình thường của cơ thể mà đã là phụ nữ thì ai cũng phải có. Nhưng chỉ cần bạn có khả năng nắm bắt được những đặc điểm, nguyên lý hoạt động của chu kỳ kinh nguyệt bình thường là bạn có thể nhận được rất nhiều lợi ích như:

-  Tính được khi nào là thời điểm rụng trứng, từ đó có thể điều chỉnh thói quen sinh hoạt của mình nếu muốn có con hay tránh gặp phải tình trạng có thai ngoài ý muốn.

-  Phỏng đoán được tình trạng sức khỏe của bản thân đặc biệt là sức khỏe sinh sản thông qua những thay đổi khác thường từ vòng kinh, lượng máu kinh, số ngày kinh nguyệt...để sớm có những biệp pháp ngăn chặn kịp thời.

Nếu bạn muốn có tìm hiểu thêm hay thắc mắc về chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thì hãy nhấc máy và gọi ngay cho chúng tôi theo số đường dây nóng 01665 115 116 – 01665 116 117 để được các chuyên gia phòng khám phụ khoa Thái Hà tư vấn và giải đáp miễn phí.

Từ khóa tìm nhiều: khám phụ khoa | bệnh phụ khoa | khám phụ khoa ở đâu |rối loạn kinh nguyệt | đau bụng kinhchu kỳ kinh nguyệtviêm âm đạo | viêm lộ tuyến cổ tử cung | viêm cổ tử cung | phá thai bằng thuốc | nạo phá thai an toàn | thuốc phá thai an toàn | chi phí phá thai

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám