Kinh nguyệt sau sinh rối loạn không đều là bị làm sao?

Lượt xem: 1179
Đánh giá :
Điểm trung bình: 6.5 / 10 ( 46 lượt đánh giá )

Chào bác sĩ, tôi sinh cháu cũng được hơn 1 năm rồi nhưng từ khi có máu kinh, kinh nguyệt sau sinh của tôi không ổn định, vòng kinh thất thường. Bác sĩ cho tôi hỏi kinh nguyệt sau sinh rối loạn không đều là bị làm sao? Cảm ơn bác sĩ.

(Ngọc Hiền – Xuân Mai)

 

kinh nguyệt sau sinh

Bạn Ngọc Hiền thân mến

Câu hỏi của bạn cũng là thắc mắc chung của nhiều chị em phụ nữ sau sinh và dưới đây  các chuyên gia phụ khoa Phòng Khám Đa Khoa Thành Đức xin được trả lời thư của bạn như sau:

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh hay có cách gọi khác là kinh nguyệt không đều sau sinh là hiện tượng rất bình thường của phụ nữ bởi trong suốt quá trình mang thai cơ thể đã luôn luôn bị biến đổi để thích nghi với sự phát triển của thai nhi, sau khi sinh tình trạng này vẫn tiếp tục tiếp diễn làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự cân bằng của nội tiết tố gây rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh.

1. Nguyên nhân kinh nguyệt sau sinh rối loạn không đều

- Phụ nữ sau sinh con, thời gian kinhh nguyệt trở lại trung bình vào khoảng 3 tháng, cũng có thể đến sớm hoặc muộn hơn tùy thuộc vào bạn thể trạng sức khỏe và chế độ dinh dưỡng của sản phụ, và thời gian để kinh nguyệt bình thường dao động từ 3 đến 8 tháng, nhưng cũng có một số trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh tới vài năm.

- Phụ nữ trong suốt thời kỳ mang thai lượng hoocmon luôn được duy trì cao, sau khi sinh, tình trạng này sẽ dần đi vào quỹ đạo như trước khi mang thai, do lượng hooc môn chưa thể cân bằng ngay làm ảnh hưởng đến tính ổn định của chu kỳ kinh nguyệt sau sinh.

Sau khi sinh kinh nguyệt không đều cũng có thể sảy ra ở những người có biểu hiện bệnh lý đặc biệt là ở độ tuổi trên 30, một số bệnh phụ khoa thường gặp là: buồng trứng đa năng, suy giảm chức năng buồng trứng

- Yếu tố tinh thần dường như không bao giờ thiếu trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều.

- Chị em sử dụng các biệp pháp tránh thai bao gồm sử dụng các loại thuốc chứa thành phần estrogen dẫn đến rối loạn hoocmon sinh dục nữ, làm chu kỳ kinh nguyệt rối loạn.

- Có một số trường hợp, phụ nữ sau thời gian sinh đẻ, kinh nguyệt biến thiên bất thường thậm chí bị thay đổi hoàn toàn so với thời điểm trước khi mang thai vì có sự thay đổi của nội tiết tố bao gồm cả tiết prolactin khi cho con bú đã làm một loạt hệ thống từ tuyến yên, hạ đồi và buồng trứng bị biến đổi.

Lưu ý: Hiện tượng phụ nữ sau sinh kinh nguyệt không đều có thể chỉ diễn ra trong 1 thời gian ngắn nhưng có khi sự thay đổi này sẽ tiếp tục tiếp diễn mà không có điểm dừng thậm chí là thay đổi vĩnh viễm.

Theo các chuyên gia phụ khoa Phòng Khám Đa Khoa Thành Đức cho biết: rối loạn kinh nguyệt sau sinh hay kinh nguyệt không đều diễn ra trong thời gian ngắn thì cũng không cần quá lo ngại nhưng nếu đây là biểu hiện của một số bệnh lý phụ khoa sau sinh và kéo dài qua nhiều tháng thì chị em nên đến ngay cơ sở, bệnh viên chuyên khám phụ khoa để nhận tư vấn và hỗ trợ tốt nhất từ các y bác sĩ chuyên sâu.

Vì vậy, bạn Ngọc hiền không nên lo lắng mà hãy chuyên tâm bồi bổ sức khỏe của mẹ và bé kết hợp với chế độ nghỉ ngơi hợp lý để không làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt sau sinh. Và để bảo vệ sức khỏe cũng như phòng ngừa nguy cơ bệnh tật tấn thì bạn nên tiến hành đi kiểm tra và khám phụ khoa định kỳ để biết thể trạng của mình có thật sự tốt hay không.

Hi vọng với những thông tin trên đây có thể giúp các mẹ hiểu thêm về hiện tượng kinh nguyệt sau sinh rối loạn không đều. Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn hiểu thêm về các bệnh lý phụ khoa và kinh nguyệt không đều sau sinh xin vui lòng liên hệ theo số đường dây nóng 0166 2285 888 – 0166 2286 888 để được các chuyên gia tư vấn và đặt lịch hẹn khám hoặc đến trực tiếp Phòng Khám Phụ Khoa Thành Đức 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội 

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng gì không ?
Kinh nguyệt không đều có...
Câu hỏi tư vấn: "Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi kinh nguyệt không đều...
Kinh nguyệt không đều - nguyên nhân và cách chữa
Kinh nguyệt không đều -...
1. Kinh nguyệt không đều là gì? Kinh nguyệt không đều là hiện...
Cách điều trị kinh nguyệt không đều
Cách điều trị kinh nguyệt...
Câu hỏi: chào bác sĩ, tôi đang gặp chút rắc rối về chu kỳ kinh...
Kinh nguyệt không đều thì phải làm sao?
Kinh nguyệt không đều thì...
Kinh nguyệt không đều không những làm chất lượng cuộc sống của...
Kinh nguyệt không đều uống thuốc gì?
Kinh nguyệt không đều uống...
Câu hỏi tư vấn kinh nguyệt không đều uống thuốc gì: "Chào bác sĩ,...
Đau bụng kinh nguyệt như thế nào?
Đau bụng kinh nguyệt như...
Đau bụng kinh là gì? Đau bụng kinh là hiện tượng thường thấy...