Chu kỳ kinh nguyệt ngắn có ảnh hưởng gì không?

Lượt xem: 7467

"Chào bác sĩ Phòng Khám Phụ Khoa Hưng Thịnh, cháu năm nay 18 tuổi, bắt đầu có kinh từ năm 14 tuổi và có chu kỳ kinh nguyệt ngắn (một vòng kinh chỉ kéo dài từ 19 – 21ngày). Cháu nghe nói chu kỳ kinh có liên quan đến chức năng làm mẹ sau này, nên cháu rất lo lắng không biết chu kỳ kinh nguyệt ngắn có ảnh hưởng gì không? Mong bác sĩ tư vấn sớm giúp cháu, cháu cảm ơn!" (Cháu Loan, HN)

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn có ảnh hưởng gì không?

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn có ảnh hưởng gì không?

Bác sĩ phụ khoa Phòng Khám Đa Khoa Hưng Thịnh tư vấn

Cảm ơn cháu Loan đã tín nhiệm và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn “sức khỏe phụ khoa” phong khám Hưng Thịnh, dưới đây là chia sẻ của các bác sĩ về chu kỳ kinh nguyệt ngắn có ảnh hưởng gì không” của cháu như sau.

Như thế nào thì được gọi là chu kỳ kinh nguyệt ngắn?

- Cháu Loan thân mến, một chu kỳ kinh nguyệt được coi là ổn địnhđối với phụ nữ Việt Nam thường dao động từ 28 đến 30 ngày.

+Chu kỳ kinh dài nhất là 35 ngày và ngắn nhất là 21 ngày.

+ Máu chảy trong 3 – 5 ngày.

+Số lượng máu bị mất đi trong 1 kỳ kinh khoảng 60 – 80ml.

- Như vậy là cháu đã bị rối loạn kinh nguyệt, hay cụ thể hơn là đa kinh (mau kinh) vì có chu kỳ kinh nguyệt ngắn dưới 3 tuần.

- Nguyên nhân chính dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt ngắn ở tuổi mới lớn là do noãn sinh trưởng quá nhanh làm chu kỳ kinh nguyệt bị thu hẹp. Ở độ tuổi này, các bạn gái hay bị rối loạn kinh nguyệt là bình thường, tuy nhiên nếu nó diễn ra quá thường xuyên và có tính quy luật như trong trường hợp của cháu thì cháu nên đi khám phụ khoa sớm. Bởi chu kỳ kinh có ảnh hưởng rất lớn đến thiên chức làm mẹ sau này của cháu nên cháu cần khắc phục tình trạng này càng sớm càng tốt.

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn có ảnh hưởng gì không?

Có một cơ thể phát triển bình thường và chu kỳ kinh nguyệt ổn định là những yếu tố cần thiết giúp chị em phụ nữ có một sức khỏe sinh sản khỏe mạnh, không bệnh tật. Vì vậy những dấu hiệu bất thường xảy ra trong vòng kinh như chu kỳ kinh nguyệt ngắn dài thất thường, sắc máu thay đổi, số ngày hành kinh bị thay đổi sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

- Nồng độ hocmone không được duy trì ở mức ổn định cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng mau kinh ở phụ nữ và làm chất lượng tình dục bị suy giảm, ảnh hưởng đến quan hệ “chăn gối vợ chồng”.

- Hoạt động của buồng trứng bị suy giảm nhanh chóng do thời gian sinh trưởng của noãn quá nhanh khiến trứng chính và rụng không đúng chu kỳ kinh nguyệt, từ đó làm giảm khả năng “đậu thai” ở nữ giới.

- Tình trạng rối loạn kinh nguyệt trong một thời gian dài sẽ làm các chức năng sinh lý bình thường của cơ quan sinh sản bị xáo trộn. Nếu không sớm chữa trị sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và mang thai sau này.

- Chu kỳ kinh nguyệt ngắn dễ khiến chị em rơi vào tình trạng mệt mỏi, khó chịu, dễ cáu gắt, gây bất tiện cho sinh hoạt, làm giảm chất lượng cuộc sống.

- Nguy hiểm hơn, hiện tượng rối loạn kinh nguyệt còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh lý. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Đánh giá: 
Chu kỳ kinh nguyệt ngắn có ảnh hưởng gì không?
Điểm trung bình:  7.1 /  10 (  144 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?