Biểu hiện của bệnh giang mai ở nam giới

Lượt xem: 5058

Triệu chứng của bệnh giang mai ở nam giới ở giai đoạn đầu và giai đoạn 2 thường xảy ra ở bề mặt da, nên rất dễ quan sát và nhận biết. Tuy nhiên, bệnh lại dễ bị nhầm lẫn sang một số bệnh da liễu khác nếu không người bệnh không có những hiểu biết nhất định về giang mai. Trong nội dung của bài viết này, chúng tôi xin đưa các biểu hiện của bệnh giang mai ở nam giới thường gặp nhất.

Triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới

Biểu hiện giang mai ở nam giới như thế nào?

Triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới

Giang maibệnh xã hội nguy hiểm do xoắn khuẩn nhạt màu Treponema pallium gây nên, xoắn khuẩn xâm nhập vào cơ thể người thông qua con đường giao hợp không được bảo vệ, qua các vết trầy xước ở niêm mạc và bán niêm mạc hoặc qua truyền máu.

triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn 1

Triệu chứng giang mai ở nam giới giai đoạn 1

1. Triệu chứng của bệnh giang mai ở nam giới ở giai đoạn 1

- Triệu chứng của bệnh giang mai ở nam giới có biểu hiện ban đầu là các săng giang mai. Sau thời gian ủ bệnh trung bình là 21 ngày, sớm nhất là 3 ngày và muộn nhất là 90 ngày, trên bề mặt da và niêm mạc ở rãnh quy đầu, dương vật, dây chằng, bao quy đầu.... xuất hiện những vết trợt đỏ có hình tròn nhỏ, bờ cứng, không tụ mủ, không đau, không ngứa.

- Đa số các săng giang mai là đơn phát, nhưng cũng có một số ít trường hợp là đa phát, sau một vài tuần săng giang mai sẽ tự biến mất mà không cần điều trị.

Biểu hiện của bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn 2

Triệu chứng giang mai ở nam giới giai đoạn 2

2. Triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn 2

Biểu hiện bệnh giang mai ở nam giới trong giai đoạn này sẽ nghiêm trọng và nguy hiểm hơn. Ngoài phát ban và nổi sẩn giang mai, nam giới còn có thêm một số triệu chứng toàn thân khác như bị rụng tóc, cơ thể sốt cao, đau đầu, đau cơ, đau khớp, suy nhược cơ thể, chán ăn.

- Phát ban: Các nốt ban có hình dáng như những cánh hoa đào nằm ẩn dưới da, mất màu khi dùng tay ấn nhẹ. Nốt ban thường có màu đỏ hoặc tím có thể lan rộng ra toàn thân hoặc tập trung ở hai bên mạn sườn, bụng, ngực và chi trên. Cũng giống như săng giang mai, nốt ban chỉ tồn tại trong vài tuần đầu và biến mất ngay sau đó.

- Sẩn giang mai: Sẩn giang mai thường có màu đỏ, gồ cao lên trông như những trái dâu, xếp lại thành mảng lớn, mọc ở rìa tóc, lòng bàn chân, bàn tay.

- Viêm hạch tỏa: Những hạch này có đặc điểm là rất chắc, có thể tự dộng di ở dưới da nhưng không gây đau thường mọc ở bẹn, nách, sau tay và hàm dưới.

triệu chứng của bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn 3

Triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn 3

3. Triệu chứng giang mai ở nam giới giai đoạn 3

Sau từ 3 – 15 các triệu chứng bệnh giang mai ở đàn ông bắt đầu xuất hiện trở lại sau khi các nốt ban biến mất với 3 hình thức: giang mai thần kinh, giang mai tim mạch, củ giang mai. Những người mắc bệnh giang mai ở giai đoạn này tuy không lây bệnh nhưng khả năng điều trị bệnh triệt để, khôi phục tổn thương là rất khó, thậm chí phải sống chung với bệnh giang mai đến hết đời:

- Củ giang mai: Trung bình sau 15 năm kể từ khi nhiễm bệnh, trên phần da, khớp cơ, xương người bệnh xuất hiện những củ giang mai hình cầu hoặc có mặt phẳng không cân xứng to bằng hạt ngô, mật độ dày và chắc có ranh giới rõ ràng, màu đỏ mận hoặc hơi ngả tím. Củ giang mai phát triển không lành tính, một khi xuất hiện nhất thiết sẽ hoại tử, hoại tử teo hoặc tạo loét, lâu lành, khi lành thường để lại sẹo. Nếu củ giang mai khu trú tại những tổ chức, bộ phận quan trọng và không được điều trị kịp thời đúng cách sẽ đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân.

- Giang mai thần kinh: Xảy ra từ 4 – 25 năm sau khi nhiễm bệnh, tổn thương thường là những triệu chứng liên quan đến hệ thống thần kinh trung ương như: viêm màng não, thoái hóa não, mạch máu não...gây suy nhược trầm cảm, rối loạn ý thức, đột quỵ, ảo giác.

- Giang mai tim mạch: Triệu chứng thường gặp nhất là bị phình mạch.

Bài viết bạn nên xem:
Xét nghiệm giang mai ở đâu chính xác nhất
Bệnh giang mai lây qua đường nào?
Bệnh giang mai có chữa được không?

Lời khuyên của bác sĩ: Giang mai ở nam giới là căn bệnh xã hội nguy hiểm, dễ tái phát và rất khó điều trị. Tuy nhiên bệnh vẫn có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, chính vì thế ngay khi nghi ngờ bản thân bị lây nhiễm giang mai hoặc có biểu hiện triệu chứng bệnh giang mai, nam giới cần đến ngay các phòng khám, cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để tiến hành làm các bước xét nghiệm giang mai cần thiết, tránh để bệnh kéo dài gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc.

Đánh giá: 
Biểu hiện của bệnh giang mai ở nam giới
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  158 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?