Rong kinh kéo dài có hiện tượng gì?

Lượt xem: 2523

Rong kinh kéo dài có hiện tượng gì? đang là thắc mắc của rất nhiều bạn gái trẻ khi có số ngày nguyệt san tăng lên bất thường. Và để chị em hiểu thêm về hiện tượng phổ biến này, các bác sĩ Phòng Khám Phụ Khoa Hưng Thịnh xin chia sẻ một số thông tin quan trọng sau.

Rong kinh kéo dài có hiện tượng gì?

1. Rong kinh kéo dài là gì?

Chị em thân mến, hiện tượng rong kinh kéo dài có thể sảy ra ở bất cứ người phụ nữ nào bất kể bạn đã có gia đình, đang tuổi ăn tuổi học hay đã hơn 40. Bởi theo nghiên cứu, có khoảng 30% phụ nữ bị rong kinh ở một thời điểm nhất định. Hơn nữa đây không phải là hiện tượng lành tính vì đa số những trường hợp bị rong kinh thường để lại biến chứng, tùy theo nguyên nhần mà biểu hiện  nặng nhẹ khác nhau. Vì vậy, có đầy đủ kiến thức về rong kinh sẽ giúp chị em phòng ngừa, bảo vệ an toàn sức khỏe của bản thân.

Hiện tượng rong kinh kéo dài được định nghĩa đơn giản như sau: rong kinh kéo dài là chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ ra đúng thời điểm nhưng số ngày hành kinh bị tăng lên tới hơn 1 tuần, cũng với đó là số lượng máu kinh bị mất đi nhiều hơn và lớn hơn 80ml, máu kinh thường đóng tạo thành cục máu đông lớn kèm theo triệu chứng đau bụng dưới. Ngoài ra, rong kinh còn kèm theo hàng loạt biểu hiện khác thường của cơ thể như buồn nôn, chóng mặt, người mệt mỏi, hoa mắt,...

Dựa theo nguyên nhân mà rong kinh được chia làm 2 loại chính:

Rong kinh cơ năng: là tình trạng chu kỳ kinh nguyệt có thời gian nguyệt san dài hơn 7 ngày, máu kinh ra nhiều mức 80ml, thường do sự thay đổi, xáo trộn của hooc môn sinh dục nữ và rối loạn đông máu.

Rong kinh thực thể: bị rong kinh kéo dài hơn 7 ngày, máu kinh ra nhiều do các bộ phận sinh dục bị tổn thương ảnh hưởng tới quá trình điều hòa kinh nguyệt của hệ sinh sản.

2. Nguyên nhân gây rong kinh kéo dài và cách chữa trị

Các chuyên gia cho rằng phần lớn phụ nữ bị rong kinh nhiều ngày thường bắt nguồn từ việc hoạt động bất bình thường của tuyến yến đến vùng dưới đồi và buồng trứng. Hậu quả của quá trình này là tác dụng của estrogen được duy trì quá lâu trong khi đó progesterone lại bị thiếu dẫn đến tiến trình bong chóc của lớp nội mạc tử không đồng đều, kéo dài và bong không triệt để. Ngoài ra bệnh u xơ tử cung, viêm niêm mạc có thể làm lớp niêm mạc tử cung phát triển và bong chóc không đều, cơ tử cung co thắt không tốt, cầm máu kém cũng có thể gây ra rong kinh kéo dài ở phụ nữ.

Do mỗi lứa tuổi lại có đặc điểm, tính chất cơ địa riêng, để phục vụ tốt nhất cho công tác chữa trị và điều hoàn kinh nguyệt, người ta chia rong kinh kéo dài ra 3 nhóm chính:

Rong kinh kéo dài ở tuổi mới lớn: tuổi mới lớn cũng là lúc cơ thể có nhiều sự thay đổi nhất từ vẻ bề ngoài đến sâu bên trong cơ thể. Nguyên nhân gây rong kinh ở lứa tuổi này thường được cho là sự rối loạn hooc môn sinh dục nữ mà sâu xa hơn là sự rối loạn chức năng của tuyến yên, tuyến dưới đồi và buồng trứng. Máu kinh ở thời kỳ này có đặc điểm chính: máu chảy nhiều, màu máu tươi, bị rong kinh nhiều ngày. Trường hợp này, việc đầu tiên bác sĩ sẽ loại trừ các nguyên nhân ác tính, sau đó sẽ đặt vấn đề và đưa ra hướng xử lý giúp người bệnh cầm máu.

Rong kinh ở tuổi trưởng thành: biểu hiện mức độ bệnh rong kinh kéo dài sẽ nặng nề hơn như cường kinh, băng kinh. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này như cơ quan sinh sản bị tổn thương, lạm dụng thuốc tránh thai. Bác sĩ có thể đưa ra một số loại thuốc chống co thắt, thuốc điều hòa kinh nguyệt,...n

Rong kinh kéo dài ở tuổi tiền mãn kinh: có nhiều sự thay đổi trong chu kỳ cũng như số lượng máu kinh. Nguyên nhân có thể là lành tính hoặc ác tính. Phương pháp điều trị thường được sử dụng nhất là dụng thuốc chống co thắt, thuốc cầm máu, thậm chí là truyền máu cho bệnh nhân nếu người bệnh bị thiếu máu nghiêm trọng. Có nhiều trường hợp phải can thiệp bằng các biệp pháp y tế để nạo bỏ lớp niêm mạc tử cung, giúp hạn chế sự dày lên của niêm mạc tử cung.

3. Làm gì khi bị rong kinh kéo dài

- Chị em nên ăn những thực phẩm có chứa nhiều sắt và vitamin B trong thịt, trứng sữa, các loại lạc, đỗ... nhằm tăng cường bổ sung tái tạo máu. Thay đổi chế ăn uống ngủ nghĩ đồng thời tránh các hoạt động mạnh trong ngày nguyệt san.

- Nếu có biểu hiện của bệnh lý cần đến ngay các địa chỉ phòng khám phụ khoa uy tín để có hướng xử lý kịp thời tránh ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.

Trên đây là chia sẻ của các bác sĩ Phòng Khám Phụ Khoa Hưng Thịnh về vấn đề rong kinh kéo dài có hiện tượng gì. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo số hotline 0394 976 999 – 0386 977 199 để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp miễn phí

Đánh giá: 
Rong kinh kéo dài có hiện tượng gì?
Điểm trung bình:  7.9 /  10 (  76 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?