Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có ảnh hưởng gì không?

Lượt xem: 1692

"Chào bác sĩ Phòng Khám Phụ Khoa Hưng Thịnh, con gái tôi năm nay vừa mới tròn 17 tuổi và vừa mới có kinh nguyệt được hơn 5 tháng. Không giống với chu kỳ kinh nguyệt bình thường là 28 ngày, chu kỳ kinh nguyệt của cháu rất thất thường, thậm chí là có máu kinh chỉ sau 17 ngày. Nên hiện tại tôi đang rất lo lắng không biết kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì có ảnh hưởng gì đến chức năng làm mẹ của cháu trong tương lai không? Mong bác sĩ giải đáp sớm giúp tôi!" (Chị Huyền Trang – HN)

Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì

Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì

Trả lời

- Con gái đến tuổi dậy thì ngoài những thay đổi về ngoại hình bên ngoài thì những thay đổi bên trong như tâm sinh lý cũng rất quan trọng, trong đó là chu kỳ kinh nguyệt có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của cơ quan sinh sản của bạn gái sau này.

- Khi phụ nữ trưởng thành chu kỳ kinh nguyệt thường được giữ cố định về cả vòng kinh lẫn số lượng máu kinh. Thông thường một chu kỳ kinh nguyệt ổn định của phụ nữ thường rơi vào trong khoảng từ 28 – 35 ngày, vòng kinh ngắn nhất sẽ là 3 tuần còn vòng kinh dài dài nhất là 5 tuần; máu kinh thường có màu đỏ sẫm và hơi nhầy, ra trong 3 – 5 ngày, mỗi một chu kỳ mất khoảng 60 – 80ml máu. Và khi số vòng kinh đi chệch khỏi quỹ đạo hay máu kinh có biểu biểu hiện thất thường thì đây thường là dấu hiệu của một số bệnh phụ khoa nguy hiểm, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn tới khả năng mang thai sau này, thậm là có thể dẫn tới bệnh vô sinh nữ.

>>> Vì vậy khi thấy con gái mình bị rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì thì các mẹ thường hay hoang mang và lo lắng, đây cũng là tâm lý chung của rất nhiều chị em phụ nữ có con gái lớn. Và sau đây các chuyên gia Phòng Khám Phụ Khoa Hưng Thịnh xin giải đáp thắc mắc của chị Huyền Trang, giúp chị an tâm hơn về sức khỏe của con gái mình.

Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì là điều bình thường

Có đến 70% con gái bị rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì. Điều đó chứng tỏ đây là một hiện tượng sinh lý rất tự nhiên nên trước mắt chị đừng quá lo lắng nhé.

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Một số biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

+ Số lượng máu ra rất ít, dưới 50ml nhưng kéo dài dai dẳng từ 5 – 7 ngày.

+ Ngày hành kinh có thể kết thúc sớm hơn 3 ngày.

+ Số vòng kinh thay đổi thất thường, lúc dài lúc ngắn không theo một quy luật cụ thể.

- Đây là những biểu hiện chính rất phổ biến trong vòng kinh của tuổi dậy thì. Và nó diễn ra hết sức tự nhiên và phù hợp với những sự thay đổi trong cơ thể của bé gái. Vì lúc này cơ quan sinh sản đang trên đà phát triển để hoàn thiện, chuẩn bị cho thiên chức làm mẹ sau này. Thông thường các bé gái sẽ phải mất từ 2 – 3 năm đầu để chu kỳ kinh nguyệt đi vào quỹ đạo ổn định.

- Với xã hội phát triển như ngay nay thì việc bé gái dậy thì sớm hơn là một hiện tượng sinh lý hết sức bình thường. Độ tuổi dậy thì trung bình là từ 13 – 15 tuổi nhưng cũng có rất nhiều bé gái do được đáp ứng đầy đủ từ thể chất đến tinh thần nên dù mới chỉ 12 tuổi nhưng đã có chu kỳ kinh nguyệt. Ngược lại nếu đã qua tuổi 18 mà bạn gái vẫn không có kinh nguyệt thì nên đi khám và kiểm tra sức khỏe sinh sản. Bởi đây là hiện tượng tắc kinh hoặc vô kinh vô, rất nguy hiểm cần được chữa trị sớm nếu không sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

Biểu hiện bất thường của chu kỳ kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Tuy nhiên chị vẫn cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của con thật cẩn thận nếu thấy cháu đang có biểu hiện của một trong các trường hợp sau đây thì chị nên cho cháu đi khám phụ khoa ngay nhé:

- Trong ngày hành kinh, cháu thường bị đau bụng dữ dội, mặt tái xanh, chân tay lạnh, bị chuột rút hoặc bị sốt cao bất thường.

- Bị rong kinh hoặc rong huyết trong nhiều chu kỳ liên tiếp: Máu ra nhiều bất thường có thể vón thành từng cục lớn màu sậm trong nhiều ngày hay máu ra với số lượng nhỏ nhưng kéo dài đến hơn 1 tuần.

- Máu kinh có màu đen kèm theo mùi hôi hám khó chịu.

Hi vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp chị Huyền Trang tháo gỡ được vướng mắc “kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì”. Nếu chị vẫn còn lo lắng hoặc cần chúng tôi hỗ trợ thêm hãy gọi ngay tới số 0395456294 để được các chuyên gia sức khỏe sinh sản tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Đánh giá: 
Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có ảnh hưởng gì không?
Điểm trung bình:  7.1 /  10 (  53 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?