Kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không?

Lượt xem: 3954

"Chào bác sĩ, tôi bị kinh nguyệt không đều gần nửa năm, và bây giờ tôi chuẩn bị đi làm dâu. Trước khi cưới chồng tôi thủ thỉ muốn sinh con sau khi làm lễ, nên tôi đang lo lắng không biết tình trạng kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không?"

(Thu Thủy, 25 tuổi – Thanh Oai)

Kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không

Bài viết bạn nên xem:
Kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng gì không?
Kinh nguyệt không đều uống thuốc gì?
Kinh nguyệt không đều khám ở đâu?

Chào bạn!

Lời đầu tiên, chúng tôi xin cản ơn bạn Thu Thủy đã tin tưởng và gửi thư về hòm thư giải đáp sức khỏe của Phòng Khám Phụ Khoa Hưng Thịnh và các bác sĩ xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bắt buộc có ở tất cả phụ nữ và có tính chu kỳ được lặp đi lặp lại nhiều lần. Kinh nguyệt được biểu thị bằng lượng máu kinh tiết da từ âm đạo (bộ phận sinh dục ngoài) do quá trình bong chóc của lớp niêm mạc tử cung.

Kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không?

Bạn gái khi bước vào độ tuổi dậy thì hoặc phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh thường gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều nhưng nó cũng có thể sảy ra ở độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt được độ tuổi nào kinh nguyệt không đều là bình thường và kinh nguyệt ở độ tuổi nào bất bình thường. Đối với độ tuổi của bạn (25 tuổi) là đang trong thời điểm cơ quan sinh sản hoàn thiện nhất, là đây được coi là thời kỳ lý tưởng để mang thai.

Tuy nhiên, nếu kinh nguyệt của bạn không ổn định trong khoảng thời gian khá dài (6 tháng) thì khả năng có thể thụ thai hay không thì chúng tôi không thể chắc chắn giúp được vì qua thực tế kiểm nghiệm ở nhiều ca bệnh thì tỉ lệ thụ thai ở phụ nữ ít nhiều đều có liên quan đến kinh nguyệt. Theo các chuyên gia phụ khoa, không phải vấn đề kinh nguyệt không đều làm phụ nữ khó thụ thai mà vấn đề nằm ở bên trong cơ quan sinh sản, nói cách khác bộ máy sinh sản của bạn đang bị tắc nghẽn, trục trặc ở một hoặc nhiều chỗ nào đó, và hệ quả là máu kinh bị thay đổi dẫn đến kinh nguyệt không đều. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là bạn đang gặp phải các bệnh lý gây vô sinh như sau:

- Vòi dẫn trứng bị tắc: Kinh nguyệt không đều, máu kinh thường vón cục, có màu đậm.

- Noãn sinh trưởng bất thường: Vòng hành kinh dài hơn bình thường, máu kinh nhạt thậm chí bị tắc kinh đột ngột.

- U xơ tử cung: Chu kỳ kinh nguyệt ngắn, lượng máu ra nhiều có khi ra ồ ạt khiến bệnh nhân không cầm được máu kèm theo triệu chứng đau bụng, đau khi giao hợp,...

Tuy nhiên, ngoài nguyên nhân do bệnh lý thì kinh nguyệt không đều cũng có thể là do bạn chưa xây dựng cho mình lối sống lành mạnh: từ những thực đơn, khẩu phần ăn hàng ngày không khoa học, ăn uống thất thường...đến chế độ nghỉ ngơi, tập luyện, làm việc quá sức, trọng lượng cơ thể quá béo hoặc quá gầy.... Nếu kinh nguyệt không đều là do nguyên nhân này thì chỉ cần bạn cân bằng khắc phục điểm hạn chế thì chỉ qua một thời gian ngắn là kinh nguyệt của bạn sẽ trở về trạng thái bình thường.

Và để có kết quả chính xác nhất và cũng để bảo vệ tương lai hạnh phúc gia đình nhỏ của mình trong tương lai, chúng tôi khuyên bạn nên đi khám phụ khoa, kiểm tra tình hình sức khỏe, nếu mắc phải các bệnh lý phụ khoa thì bạn cần phải chữa trị càng nhanh càng tốt vì bệnh càng để lâu thì công tác chữa trị càng khó, nguy cơ vô sinh, hiến muộn khi tuổi còn quá trẻ càng cao.

Kết luận: Kinh nguyệt không đều có thể dẫn đến vô sinh và đây cũng có thể được coi là triệu chứng của bệnh vô sinh ở phụ nữ. Vì vậy, bạn gái khi thấy mình có hiện tượng này diễn ra liên tục và kéo dài từ tháng này qua tháng khác thì không nên có thai độ thờ ơ, lãnh đạm vì đây có thể là tín hiệu cho biết bạn đang mắc phải một căn bệnh nào đó.

Trên đây là chia sẻ và giải đáp của các bác sĩ Phòng Khám Phụ Khoa Hưng Thịnh về vấn đề kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào có liên quan đến kinh nguyệt hay các bệnh phụ khoa, xin vui lòng liên hệ theo số hotline 0395456294 để được các chuyên gia sức khỏe tư vấn và giải đáp miễn phí.

Đánh giá: 
Kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không?
Điểm trung bình:  8.2 /  10 (  96 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?