Biểu hiện rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Đánh giá:
Biểu hiện rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì
Điểm trung bình: 7.7 / 10 ( 65 lượt đánh giá )
Lượt xem: 1143

Tuổi dậy thì với nhiều băn khoăn bỡ ngỡ về tâm sinh lý, bạn gái chưa biết thổ lộ cùng ai, nhiều khi cha mẹ không thể ở bên cạnh để giúp bạn tháo hết những nút thắt trong lòng. Trong đó có biểu hiện rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì, hiểu được tâm lý đó các bác sĩ Phòng Khám Phụ Khoa Thành Đức xin chia sẻ một số thông tin mà bạn gái nên biết và hiểu thêm về hiện tượng này.

biểu hiện rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Nếu muốn là một phụ nữ trưởng thành, cơ thể bạn gái phải bước qua tuổi dậy thì, đây là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm. Vì sao lại nói như vậy? vì không chỉ cơ thể phát triển nhanh hơn bình thường mà các bộ phận mang hơi hướng của nữ giới cũng sẽ dần lộ diện ra bên ngoài, không chỉ vậy bên trong cơ thể sự thay đổi này còn lớn hơn và nó biểu hiện rõ nhất đó chính là máu kinh.

1.Biểu hiện rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Chu kỳ kinh nguyệt

Đối với phụ nữ trưởng thành, chu kỳ kinh nguyệt đã bước vào giai đoạn ổn định thì chỉ giao động quanh mốc 28 ngày có thể chậm hoặc muộn hơn từ 5 đến 7 ngày cũng có thể được coi là bình thường. Nhưng bạn gái bị rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì, khoảng cách giữa hai lần có kinh có thể bị rút ngắn từ 15 – 20 ngày hoặc 45 – 60 ngày mới có kinh một lần, thậm chí lên tới 3 tháng.

Máu kinh và ngày hành kinh

Ở mỗi chu kỳ kinh nguyệt bình thường, máu kinh sẽ có màu ổn định là sậm, loãng nhưng vẫn có độ dính, mùi tanh nhưng nếu có biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì máu kinh sẽ biến tính theo nhiều chiều hướng khác nhau như màu đỏ nâu, hồng, vón thành từng cục như máu đông,...Ngoài ra, lượng máu ở mỗi chu kỳ kinh ra nhiều hơn 100ml hoặc ít hơn 30ml/ngày cũng được coi là bất bình thường.

Ngày hành kinh kéo dài, thậm chí lên đến hơn tuần với số lượng máu ra ồ ạt liên tục, thiếu kiểm soát, ngược lại chỉ cần qua từ 1 đến 2 ngày là đã kết thúc ngày hành kinh.

Ngoài ra, các bé gái đã đến 18 tuổi mà vẫy không thấy lần kinh nguyệt đầu tiên xuất hiện, thì cũng là một trong những biểu hiện rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì. Ở trong trường hợp này, các bậc phụ huỵnh cần đưa các em đi khám phụ khoa để tìm ra hướng khắc phục sớm tránh rủi do, tai biến không tốt sau này.

Các bạn gái, các mẹ cần cẩn thận quan sát chu kỳ kinh nguyệt ở độ tuổi mới lớn này nhé, vì có thể chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên bị rối loạn trong 1 – 2 năm đầu thì không sao nhưng nếu diễn ra liên miên qua nhiều tháng nhiều năm tiếp theo thì cần phải đưa đi khám sớm để phòng ngừa các nhân tố có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe sinh sản sau này.

Bạn gái bị rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì cần phải làm gì?

Thời điểm cơ thể còn đang phát triển để hoàn thiện bản năng làm mẹ từ bên trong lẫn bên ngoài, kinh nguyệt còn bị xáo trộn, gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng học tập sinh hoạt của các em, do dó để giảm thiếu những tác động không tốt này cần:

-         Thực hiện vệ sinh vùng kín sạch sẻ nhưng phải đúng cách.

-         Sắp xếp lại thời khóa biểu học tập nghỉ ngơi khoa học, hợp lý, không thức quá khuya.

-         Uống thật nhiều nước đồng thời nạp thêm nhiều chất khoáng và vitamin mỗi ngày.

Nếu các mẹ, các em gái còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề biểu hiện rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì, đừng ngần ngại mà hãy nhấc máy gọi ngay cho chúng tôi theo số đường dây nóng 0166 2285 888 – 0166 2286 888 để được các chuyên gia phòng khám phụ khoa Thành Đức tư vấn và giải đáp miễn phí hoặc đến địa chỉ 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Cách tính vòng kinh ở phụ nữ
Cách tính vòng kinh ở phụ...
Cách tính vòng kinh ở phụ nữ như thế nào? khi trực trạng nạo phá...
Cách điều trị kinh nguyệt không đều
Cách điều trị kinh nguyệt...
Câu hỏi: chào bác sĩ, tôi đang gặp chút rắc rối về chu kỳ kinh...
Kinh nguyệt có mùi hôi tanh khó chịu
Kinh nguyệt có mùi hôi tanh...
Kinh nguyệt bình thường chỉ có mùi tanh nhưng ở một số chị em đặc...
Kinh nguyệt đến sớm có sao không?
Kinh nguyệt đến sớm có sao...
Kinh nguyệt đến sớm có sao không: tôi có quan hệ nam nữ với bạn trai...
Đau bụng kinh là gì?
Đau bụng kinh là gì?
 Để giúp bạn gái hiểu thêm về vấn đề này, chúng tôi xin giới...
Kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng gì không ?
Kinh nguyệt không đều có...
Câu hỏi tư vấn: "Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi kinh nguyệt không đều...