Nữ giới 2 tháng không có kinh nguyệt có sao không?

Lượt xem: 2025

Bác sĩ có thể tư vấn giúp em về trường hợp 2 tháng không có kinh nguyệt có sao không vì em mới chỉ là sinh viên năm thứ 3 đại học và chưa lập gia đình. Trước đó em có quan hệ tình dục với bạn trai nhưng em có sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Hiện tại, em đang rất lo sợ với suy nghĩ có phải mình đang mang thai hay là đang mắc phải bệnh phụ khoa nào không? mong bác giải đáp sớm giúp em.

(Thu Phương – Ba Đình)

2 tháng không có kinh nguyệt có sao không?

Cảm ơn bạn đã Thu Phương đã chia sẻ tâm tự của mình với Phòng Khám Phụ Khoa Hưng Thịnh. Câu hỏi của Phương cũng là thắc mắc chung của rất nhiều bạn nữ có quan hệ tình dục nhưng lại bị mất kinh trong chu kỳ.

Là phụ nữ, ai cũng mong muốn kinh nguyệt của mình ổn định bởi bất cứ những thay đổi nhỏ nào của kinh nguyệt cũng đều là dấu hiệu cho biết sức khỏe của bạn không tốt. Điều này đặc biệt nghiêm trọng đối với các bạn nữ đang tuổi ăn tuổi học và chưa có gia đình, và càng đáng sợ hơn là khả năng có thai ngoài ý muốn.

Trong thư, bạn chỉ đề cập đến hiện tượng 2 tháng không có kinh nguyệt mà không mô tả thêm bất kỳ dấu hiệu lạ kèm theo của cơ thể vì thế các bác sĩ không thể có kết luận chính xác là bạn có mang thai hay không, hay do bạn đang vướng phải bệnh phụ khoa nào khác. Và bác sĩ cũng chia sẻ thêm, dù bạn có uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng không có nghĩa là bạn không thể có thai, vì thuốc chỉ có tác dụng tương đối. Để biết chính xác mình đang bị gì, thì lời khuyên của các bác sĩ dành cho bạn là bạn nên đi kiểm tra sức khỏe bởi đây là cách an toàn và chính xác nhất giúp bạn tìm ra nguyên nhân, từ đó mới có hướng giải quyết thích hợp.

Nguyên nhân 2 tháng không có kinh nguyệt

Hiện tượng không có kinh nguyệt trong 2 tháng, y học được gọi là bế kinh (vô kinh thứ phát) – một dạng của rối loạn kinh nguyệt. Bế kinh là chỉ bạn gái có kinh rồi nhưng bị mất kinh đột ngột ở một hay nhiều chu kỳ liên tiếp và nó được gây ra bởi:

-Sử dụng thuốc tránh thai: nếu bạn gái kéo dài thời gian sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày thì bị mất kinh đến 2 tháng là chuyện bình thường bởi trong thành phần của thuốc có chứa một số chất gây ức chế tuyến yên sản sinh ra chất ovestrin gây bế kinh và mất kinh đột ngột.

-Các bệnh phụ khoa liên quan đến tử cung và buồng trứng: bế kinh có thể liên quan đến các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) hoặc những tổn thương ở bộ phận tử cung và buồng trứng như: viêm tắc vòi trứng, dính liền khoang tử cung, u nang buồng trứng, u xơ tử cung,....

-Rối loạn hormone: hiện tượng 2 tháng chưa có kinh nguyệt cũng có thể do một số bệnh nội tiết, mất cân bằng hormone, hội chứng bế kinh tràn dịch,...

-Tâm lý: chị em nên nhớ lại xem trong những ngày vừa qua tâm lý của mình có ổn định hay không, cơ thể thường xuyên mệt mỏi, chán nản, căng thẳng đầu óc hay môi trường xung quanh bị xáo trộn, chế độ ăn có đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và đúng giờ hay không?...nếu bạn rơi vào các tính huống trên thì hiện tượng mất kinh được coi là hiển nhiên vì những yếu tố ngoại cảnh này có thể kích thích gây ức chế hệ thần kinh trung ương dẫn đến sự suy giảm của ovestrin ở tuyến yên và hậu quả là bế kinh.

-Mang thai: khi trứng đã được thụ tinh và làm tổ ở buồng trứng thì hiện tượng kinh nguyệt sẽ bị gián đoạn trong một thời gian, vì khi ấy những mảnh nội mạc tử sẽ không thể bong chóc đồng nghĩa với việc máu kinh biến mất.

Hi vọng, qua bài viết này, có thể giúp bạn Thu Phương và nhiều bạn gái khác trả lời được nghi vấn 2 tháng không có kinh nguyệt có sao không. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hay cần sự hỗ trợ từ chúng tôi, xin vui lòng bấm số 0395456294 để được các chuyên gia Phòng Khám Phụ Khoa Hưng Thịnh giải đáp và đặt lịch hẹn miễn phí.

Đánh giá: 
Nữ giới 2 tháng không có kinh nguyệt có sao không?
Điểm trung bình:  7.5 /  10 (  48 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?