Cách tính ngày quan hệ an toàn để tránh mang thai

Đánh giá:
Cách tính ngày quan hệ an toàn để tránh mang thai
Điểm trung bình: 7.5 / 10 ( 55 lượt đánh giá )
Lượt xem: 3129

"Chào bác sĩ, tôi muốn hỏi cách tính ngày an toàn khi quan hệ là ngày nào? Vì vợ chồng tôi vừa mới cưới nhưng công việc còn chưa ổn định nên không muốn có con sớm. Mặt khác tôi hay bị dị ứng với bao cao su nên muốn tìm cho mình một phương pháp tránh thai an toàn và tốn ít chi phí hơn. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi, tôi cảm ơn!" (Chị Thủy, Hải Dương)

Cách tính ngày an toàn để quan hệ khi mang thai

Cách tính ngày an toàn để quan hệ không mang thai

Bài viết bạn nên xem:
Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai.
Hướng dẫn cách quan hệ lâu xuất tinh nhất.

Trả lời

Chị Thủy thân mến, có lẽ cách tính ngày an toàn để tránh thai dựa theo chu kỳ kinh nguyệt là cách tránh thai tự nhiên nhất, tốn ít chi phí và ít gây ra biến chứng nhưng lại mang lại nhiều rủi ro mang thai ngoài ý muốn hơn. Vì vậy để phương pháp này phát huy hiệu quả tránh thai tốt nhất, chúng tôi xin đưa ra một số thông tin cơ bản và cần thiết nhất giúp chị biết cách tính những ngày an toàn để quan hệ và nên tránh những ngày nào.

1. Cách tính ngày an toàn khi quan hệ để mang thai được chỉ định cho những trường hợp nào?

- Cách tính ngày quan hệ an toàn sẽ mang lại hiệu quả tránh thai cao nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều, ổn định.

- Tiếp theo là số vòng kinh không được vượt quá 35 ngày và cũng không ít quá 21 ngày. Vòng kinh lý tưởng nhất để tính ngày an toàn là từ 28 đến 30 ngày.

- Áp dụng cho những chị em đã qua tuổi dậy thì và chưa bước qua giai đoạn tiền mãn kinh. Bởi ở cả hai giai đoạn này, vòng kinh của phụ nữa thường không ổn định và có nhiều sự thay đổi đột ngột, khó báo trước.

- Thực hiện theo dõi chu kỳ kinh nguyệt ít nhất là trong 6 vòng kinh liên tiếp. Để tránh bị nhầm lẫn chị em nên ghi hoặc đánh dấu ngày hành kinh đầu tiên cho đến ngày hành kinh tiếp theo vào trong một cuốn sổ để tiện theo dõi và tính toán ngày rụng trứng chính xác.

Cách tính ngày an toàn khi quan hệ

Cách tính ngày quan hệ an toàn dựa trên chu kỳ kinh nguyệt

2. Cách tính ngày an toàn khi quan hệ để tránh mang thai

Để có cách tính ngày an toàn khi quan hệ, trước hết chị cần phải hiểu rõ chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là gì? và nó có liên hệ mật thiết như thế nào với ngày quan hệ an toàn.

- Ngày hành kinh của phụ nữ được hình thành khi sự thụ tinh của trứng thất bại. Trong cơ thể phụ nữ luôn có một lượng trứng nhất định, khi trứng đã đủ độ chín chúng sẽ được phóng noãn và di chuyển dần xuống buồng trứng (hay còn được gọi là dạ con). Bên trên lớp niêm mạc của dạ con sẽ được phủ bởi một lớp nội mạc tử (lượng máu kinh nhiều hay ít sẽ phụ thuốc vào số lượng nội mạc tử này), chúng đóng vai trò như một tấm đệm lót êm ái để đón trứng đã thụ tinh về làm tổ. Nhưng khi trứng không thể thụ tinh với tinh trùng, thì lớp này sẽ tự động bong tróc và trôi ra ngoài tử cung gây ra hiện tượng hành kinh ở phụ nữ.

Cách tính ngày quan hệ an toàn dựa theo chu kỳ kinh nguyệt

- Như vậy ngày quan hệ không an toàn nhất chính là ngày có trứng rụng và nó thường xảy ra ở giữa kỳ kinh nguyệt. Trong một chu kỳ, buồng trứng sẽ giải phóng ra 1 noãn, đôi khi có thể nhiều hơn một noãn.

- Các bác sĩ Phòng Khám Phụ Khoa Thành Đức cho biết, chu kỳ kinh nguyệt có thể mang tính di truyền và dễ bị tác động bởi các yếu tố ngoại cảnh như cân nặng, chế độ ăn uống...nên mỗi người phụ nữ lại có một chu kỳ kinh nguyệt, ngày rụng trứng khác nhau và nó có thể bị thay đổi liên tục. Do đó cách quan hệ an toàn dựa trên chu kỳ kinh nguyệt thường được cảnh báo là không an toàn, và nếu bạn không muốn có con ngoài ý muốn thì ngoài sử dụng cách này thì nên kèm theo một số biện pháp tránh thai an toàn khác phù hợp hơn. Tuy nhiên, đối với chị em có chu kỳ kinh nguyệt ổn định 28 ngày thì cách làm này lại khá chính xác. Nếu dựa vào chu kỳ thì ngày rụng trứng sẽ = chu kỳ kinh nguyệt – 14 ngày. Như vậy thời điểm có trứng rụng sẽ rơi vào ngày kinh nguyệt thứ 14 hoặc 15 kể từ ngày đầu tiên xuất hiện máu kinh.

- Trứng sau khi được phóng noãn chỉ sống được 12 giờ và kéo dài nhất là 24 giờ nếu không có hiện tượng thụ tinh nó sẽ chết. Khả năng sống sót dài hay ngắn của tinh trùng sẽ phụ thuộc vào loại tinh trùng( X hoặc Y), nhưng thông thường chúng chỉ tồn tại trong môi trường âm đạo từ 3 đến 5 ngày.

- Để chị em biết cách xác định chính xác nhất ngày rụng trứng cũng như những ngày quan hệ an toàn, chúng tôi xin đưa ra cách tính ngày an toàn dựa trên chu kỳ kinh nguyệt đơn giản dưới đây:

+ Ngày quan hệ không an toàn: Là những ngày trứng có nhiều khả năng rụng nhất, thường được tính từ ngày trứng bắt đầu phóng noãn rồi cộng trừ thêm 5 ngày. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày thì thời điểm trứng rụng sẽ là ngày thứ 14, như vậy thời gian quan hệ nguy hiểm sẽ từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 19 của của chu kỳ kinh nguyệt.

+ Ngày quan hệ tương đối an toàn: Được tính từ ngày có kinh đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt đến ngày thứ 9. Tuy nhiên trứng vẫn có thể rụng trước nếu có các yếu tố tác động từ bên ngoài hoặc hàm lượng nội tiết tố tăng lên đột biến.

+ Ngày quan hệ an toàn tuyệt đối: Là ngày mà khả năng thụ thai của phụ nữ ở mức rất thấp, thường sẽ rơi vào sau ngày trứng rụng 5 ngày, tức là sẽ kéo dài suốt từ ngày thứ 19 đến hết  ngày 28, khi phụ nữ bắt đầu có vòng kinh tiếp theo.

Chú ý: Các bạn gái cần hiểu rằng, trứng có thể rụng và thụ tinh vào bất cứ ngày nào trong chu kỳ kinh nguyệt và nó chỉ khác nhau ở tỷ lệ thành công mà thôi. Vì vậy nếu bạn muốn thực hiện tránh thai theo phương pháp này thì cần phải có biểu đồ theo dõi chu kỳ kinh thật cẩn thận, nếu có chu kỳ thay đổi thất thường thì nên chọn các biện pháp tránh thai khác có độ an toàn cao hơn như thuốc tránh thai, đặt vòng....

 

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h
Thuốc tránh thai khẩn cấp...
Nếu không biết cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên...
Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai
Cách tính ngày rụng trứng...
Với sự hiểu biết của con người như hiện nay thì việc quyết định...
Cách sinh con trai theo ý muốn
Cách sinh con trai theo ý muốn
Sinh con trai là mong muốn chính đáng của bất cứ người làm cha, làm...
Xuất tinh ngoài có thai không?
Xuất tinh ngoài có thai không?
Theo như ý kiến của nhiều bạn nam, so với việc phải sử dụng bao cao...
Ăn gì để sinh con trai năm 2016
Ăn gì để sinh con trai năm...
Y học đã chỉ ra rằng, để sinh con trai, tinh trùng của nam giới mang...
Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung
Tinh trùng sống được bao...
Biết được thời gian tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung và...