Tinh trùng sống được bao lâu ngoài không khí và trong tử cung

Lượt xem: 11082

Biết được thời gian tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung và ngoài không khí chính là nền tảng để các cặp vợ chồng có thể sinh con theo ý muốn và chọn đúng thời điểm thích hợp để thụ thai.

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung

Tinh trùng sống bao lâu trong tử cung

Bài viết bạn nên xem:
Tinh trùng là gì?
Nuốt tinh trùng có mang thai không?
Tác dụng của tinh trùng đối với phụ nữ

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung?

- Mỗi lần quan hệ nam giới có thể giải phóng ra hàng trăm nghìn thậm chí là hàng triệu con tinh trùng vào trong âm đạo làm nhiệm vụ tìm trứng kết hợp để thụ thai với mục đích duy trì nòi giống.

- Thông thường, nếu ở đường sinh dục của nam giới - một môi trường lý tưởng và thuận lợi, tinh trùng có thể sống được 42 ngày. Nhưng nếu trong môi trường có quá nhiều kiềm hoặc axit thìthời gian sống của tinh trùngsẽ bị rút ngắn lại. Nếu nam giới có quan hệ bừa bãi và thường xuyên xuất tinh hoặc xuất tinh nhiều lần trong 1 ngày thì cũng ảnh hưởng tới chất lượng cũng như sức sống của tinh trùng

- Do môi trường âm đạo của nữ giới có nồng độ pH rất cao và tính axit mạnh nên phần lớn tinh trùng sẽ chết khi vào đường âm đạo. Một số ít những con tinh trùng khỏe mạnh sẽ chống chọi được với điều kiện khắc nghiệt, sống sót và tồn tại khoảng 2-3 tiếng từ đó tìm ra những cơ hội thuận lợi thâm nhập vào tử cung để gặp trứng thụ tinh.

+Khoảng 15p' sau khi giao hợp, tinh trùng sẽ xuất hiện ở cổ tử cung và chỉ vài phút sau chúng sẽ thâm nhập vào bên trong miệng cổ tử cung.

+1h sau đó, tinh trùng sẽ là nhiệm vụ xâm nhập vào tử cung, chờ đợi trứng và sống sót trong khoảng từ 48-72h.Sau đó chúng di chuyển sang 2 bên vòi trứng để dễ dàng gặp trứng và thụ thai.

+Sau khoảng 6h, toàn bộ số tinh trùng khỏe mạnh và sống sót sẽ tiếp tục ở lại trong tử cung.

+Sau 12h, 1/6 số lượng tinh trùng sẽ chết đi và số còn lại sẽ tiếp tục duy trì sự sống để chờ gặp trứng.

+Sau 36h, 3/4 số tinh trùng sẽ chết đi và sau 3 ngày thì tinh trùng không thể duy trì sự sống của nó nữa và chúng sẽ chết đi.

- Tuy nhiên, một số nhỏ nam giới có lượng tinh trùng khỏe mạnh có thể tồn tại 1 khoảng thời gian lâu hơn tùy thuộc vào sức khỏe của nam giới.

Tinh trùng sống được bao lâu ngoài không khí
Tinh trùng ra ngoài không khí bao lâu thì chết

Tinh trùng sống được bao lâu ngoài không khí

- Nếu tinh trùng không nằm trong đường sinh dục của nam giới hoặc môi trường âm đạo của nữ giới mà ở bên ngoài không khí thì thời gian sống của chúng rất thấp. Tinh trùng ra ngoài sống được bao lâu còn tùy thuộc vào từng loại môi trường cụ thể:

+Nếu môi trường chứa tinh dịch của nam giới: Thời gian tinh trùng sống và tồn tại có thể lên tới 20-24h sau khi nam giới xuất tinh.

+Nếu trong môi trường ẩm ướt:Tinh trùng chỉ tồn tại được khoảng từ 10-15 phút sau khi nam giới xuất tinh.

+Còn nếu trong môi trường khô ráo:Tinh trùng sẽ chết sau vài phút (với tinh trùng khỏe mạnh) hoặc chết ngay sau khi nam giới xuất tinh.

- Ngoài ra thời gian tinh trùng được phóng ra khỏi niệu đạo đến vòi trứng mất từ 15 – 90 phút, thời gian nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào tốc độ bơi của tinh trùng. Ngoài ra tinh trùng mang NST X bơi chậm nhưng lại có khả năng tồn tại lâu thích hợp trong môi trường kiềm, ngược lại tinh trùng mang NST Y tuy có tốc độ bơi nhanh hơn nhưng có thời gian sống ngắn hơn thích hợp trong môi trường có tính axit. Vì vậy bạn có thể dựa vào đặc điểm này của tinh trùng để lựa chọn giới tính cho thai nhi.

Đánh giá: 
Tinh trùng sống được bao lâu ngoài không khí và trong tử cung
Điểm trung bình:  8.3 /  10 (  78 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Sau khi sinh bao lâu thì quan hệ được Sau khi sinh bao lâu thì quan hệ được
  Hỏi:"Thưa bác sĩ, tôi vừa mới sinh mổ cháu đầu lòng được 3 tuần nhưng chồng đã đòi quan hệ. Tuy rất thương chồng nhưng tôi chưa dám đồng ý do sợ quan hệ sẽ ảnh hưởng đến vết mổ....
  Xem chi tiết
 • Thời điểm thụ thai tốt nhất trong năm 2016 Thời điểm thụ thai tốt nhất trong năm 2016
  Năm Quý Mùi đã qua và chúng ta lại chào đón một năm Bính Thân với nhiều kế hoạch và dự định. Trong số đó không thể không đề cập tới dự định sinh con của các cặp vợ chồng được. Tuy...
  Xem chi tiết
 • Cách phá thai bằng nước dừa như thế nào? Cách phá thai bằng nước dừa như thế nào?
  Trong thời gian gần đây, ngoài bí quyết làm đẹp bằng nước cốt dừa các mẹ còn truyền tai nhau thêm câu chuyện “phá thai bằng nước dừa”. Tuy nhiên đây có phải là cách phá thai theo dân gian an...
  Xem chi tiết
 • Cách dạy con thông minh từ nhỏ Cách dạy con thông minh từ nhỏ
  Cách dạy con thông minh từ nhỏ Hơn ai hết con cái chính là tài sản vô giá của cha mẹ, và bất cứ một ông bố bà mẹ nào cũng mong muốn con mình lớn lên sẽ trở thành một thiên tài làm rạng danh...
  Xem chi tiết
 • Xuất tinh ngoài có thai không? Xuất tinh ngoài có thai không?
  Theo như ý kiến của nhiều bạn nam, so với việc phải sử dụng bao cao su tốn kém, phiền phức và khó đạt được cực khoái trong lúc quan hệ thì việc xuất tinh ngoài âm đạo sẽ mang lại nhiều...
  Xem chi tiết
 • Tác dụng phụ của thuốc tránh thai Tác dụng phụ của thuốc tránh thai
  Thuốc tránh thailà biện pháp tránh thai an toàn, đơn giản được hàng triệu chị em trên thế giới sử dụng. Nhưng cũng giống như nhiều loại thuốc khác, bên cạnh hiệu quả tránh thai cao, thuốc...
  Xem chi tiết