Viêm lộ tuyến cổ tử cung 1cm nguy hiểm thế nào?

Lượt xem: 6471

"Thưa bác sĩ, tuần trước tôi có đi khám sức khỏe, sau khi khám xong thì bác sĩ chẩn đoán tôi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung 1cm và kê đơn thuốc dặn phải làm theo đúng chỉ dẫn và tái khám lại lần sau mà không kèm theo câu giải thích nào. Điều này làm tôi rất lo lắng và bất an bởi không biết viêm lộ tuyến cổ cung 1cm nặng hay nhẹ và có nguy hiểm không? Mong bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hưng Thịnh tư vấn giúp tôi". (Hồng Ngọc – Sơn Tây)

Viêm lộ tuyến cổ tử cung 1cm

Viêm lộ tuyến cổ tử cung 1cm nặng hay nhẹ?

Trả lời

Bạn Hồng Ngọc thân mến, viêm lộ tuyến cổ tử cung là một dạng viêm ở các tế bào tuyến phát triển ra bên ngoài cổ tử cung do các tế bào lát ở trên bề mặt tử cung bị phá hủy.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung 1cm nặng hay nhẹ?

Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng viêm và lộ tuyến của cổ tử cung để nhận định và phân loại mức độ nặng nhẹ của bệnh, từ đó có căn cứ để đưa ra lộ trình điều trị phù hợp, tránh làm tổn thương đến cấu tạo của cổ tử cung và khả năng mang thai sau này:

Đối với viêm lộ tuyến nông dưới 5mm: Tổn thương lúc này không quá lớn, ít khả năng biến chứng và các tế bào lát cổ tử cung vẫn có thể được tái tạo từ từ nếu các chứng viêm đó được điều trị kịp thời. Do đó, các bác sĩ chuyên khoa thường sử dụng phương pháp nội khoa, tức là dùng thuốc kháng sinh (bao gồm thuốc uống, thuốc đặt) để tiêu diệt mầm bệnh tạo điều kiện thuận lợi cho các tế bào trong cổ tử cung phát triển.

Đối với viêm lộ tuyến cổ tử cung rộng lớn hơn 5mm (>5mm): Trong trường hợp này chỉ, người bệnh chỉ sử dụng thuốc thôi là không đủ mà phải kết hợp với các biện pháp điều trị quyết liệt hơn để diệt tuyến như phương pháp đốt điện, áp lạnh hoặc sử dụng kỹ thuật dao LEEP hiện đại.

Kết luận: Như vậy khi đối chiếu với trường hợp lộ tuyến của bạn Hồng Ngọc thì bạn đang bị viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng cần phải điều trị sớm và dứt điểm. Bởi các lộ tuyến là lành tính nhưng khi kết hợp với trình trạng viêm mãn tính sẽ có khuynh hướng phát triển thành bệnh ung thư nguy hiểm, nhất là các trường hợp bị lộ tuyến trên 5mm.

Quy trình thăm khám đối với các trường hợp bị viêm lộ tuyến cổ tử cung 1cm

Vì lộ tuyến 1cm là loại viêm lộ tuyến cổ tử cung rộng, có khả năng bị ung thư nên trong quá trình khám, các bác sĩ cần phải lấy mẫu tế bào mô học cổ tử cung để tiến hành xét nghiệm giúp loại trừ khả năng tổn thương bị ung thư hóa hoặc có nguy cơ tiến triển thành ung thư. Sau đó, bạn sẽ phải thực hiện lộ trình điều trị bằng thuốc nội khoa, khi chứng viêm đã biến mất thì sẽ tiến hành thực hiện thủ thuật diệt tuyết.

Lưu ý: Trước khi duyệt tuyến, nữ giới không được có quan hệ tình dục, thực hiện thủ thuật sau khi sạch kinh từ 2 – 3 ngày, sức khỏe sinh sản hoàn toàn bình thường, không mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Nếu thủ thuật được tiến hành thuận lợi, không xảy ra biến chứng và có một chế độ chăm sóc sức khỏe tốt thì thủ thuật không những không ảnh hưởng đến khả năng mang thai sau này mà còn giúp cho quá trình sinh nở sau này dễ dàng và an toàn hơn.

Thông tin chi tiết:

Phòng Khám Phụ Khoa Hưng Thịnh

Địa chỉ: số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0395456294

Đánh giá: 
Viêm lộ tuyến cổ tử cung 1cm nguy hiểm thế nào?
Điểm trung bình:  7.1 /  10 (  102 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?