Ung thư cổ tử cung có chữa được không?

Đánh giá:
Ung thư cổ tử cung có chữa được không?
Điểm trung bình: 5.8 / 10 ( 43 lượt đánh giá )
Lượt xem: 1293

"Chào bác sĩ, tôi có nghe mọi người nói ở giai đoạn sớm bệnh ung thư có thể chữa khỏi gần như là 100%. Vậy thì bệnh ung thư cổ tử cung có chữa được không, vì tôi cũng thấy có nhiều phụ nữ chết vì căn bệnh nguy hiểm này" (Chị Thanh - Hải Dương)

Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là gì?

Bài viết bạn nên xem:
Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung là do đâu?
Cách phòng chống ung thư cổ tử cung như thế nào?

Bác sĩ phụ khoa tư vấn

Chị Thanh thân mến! Theo số liệu thống kê, bệnh ung thư cổ tử cung là căn bệnh ung thư ác tính phổ biến thứ 2 sau căn bệnh ung thư vú. Trung bình cứ 100.000 người phụ nữ ở Việt Nam thì có tới 20 ca có kết quả xét nghiệm dương tính với ung thư cổ tử cung và 11 người trong số đó chết vì căn bệnh này.

Bệnh ung thư cổ tử cung là gì?

Bệnh ung thư cổ tử cung là căn bệnh do virút HPV gây nên - đây là một loại virút gây bệnh ở nhân tế bào, gây bất thường trong quy trình sản sinh của tế bào. Ban đầu virút HPV thâm nhập vào niêm mạc cổ tử cung có thể gây ra chứng loạn sản tại đây, nếu bệnh nhân không chịu khó điều trị bệnh trong giai đoạn sớm, các tế bào này sẽ phát triển thành các tế bào ung thư, hình thành bệnh ung thư cổ tử cung ác tính.

Ung thư cổ tử cung có chữa được khồng?

Ung thư cổ tử cung có chữa được không?

Vậy ung thư cổ tử cung có chữa được không?

- Đúng như chị Thanh đã chia sẻ, bệnh ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi gần 100% ở giai đoạn đầu, nghĩa là khi ung thư vẫn chưa thực sự phát triển, bệnh nhân đang bị loạn sản hoặc có tiền căn ung thư. Các nhà khoa học đã nghi nhận, thời gian để bệnh biến đổi từ loạn sản đến ung thư là từ 10 đến 15 năm.

- Do vậy trong khoảng thời gian này, nếu thường xuyên đi kiểm tra theo pháp đồ PAP và phát hiện bệnh sớm thì khả năng bệnh được chữa khỏi hoàn toàn nằm trong tầm tay của chúng ta. Ngược lại, nếu tế bào ung thư đã di căn và xâm lấn sang các cơ quan, bộ phận khác, thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh là rất hiếm.

- Cụ thể khả năng sống sót và chữa khỏi bệnh được thể hiện qua tỉ lệ sau: Nếu tích cực điều trị, sẽ có hơn 95% phụ nữ có thể sống sót trong 5 năm đầu tiên ở giai đoạn tiền ung thư, khoảng 80 - 90% ở giai đoạn 1, từ 50 – 65% ở giai đoạn 2 và chỉ 25 – 35% ở giai đoạn 3, đến giai đoạn cuối thì tỉ lệ này chỉ còn giảm xuống dưới mức 15% có khả năng còn sống sau 5 năm điều trị.

Lời khuyên của các chuyên khoa:

- Ung thư cổ tử cung là căn bệnh ung thư khó chữa, nếu chỉ thông qua kết quả khám phụ khoa bình thường thì bệnh rất khó được phát hiện. Vì vậy chị em nên đi xét nghiệm, kiểm tra thử PAP mỗi năm một lần. Và nếu cả 3 lần xét nghiệm liên tiếp đều cho kết quả bình thường, âm tính với ung thư cổ tử cung, bác sĩ sẽ đề nghị bệnh nhân giảm dần số lần thử PAP.

- Muốn bảo vệ hạnh phúc gia đình thì trước tiên bạn cần phải chăm lo cho sức khỏe của mình trước. Bởi muốn lo cho mình thì mới lo được cho những người thân yêu. Chính vì vậy chị em nên đi đi thử PAP thường xuyên, đặc biệt là ở độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh (từ 35 đến 59 tuổi).

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp chị Thanh giải đáp được thắc mắc ung thư cổ tử cung có chữa được không. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo số hotline 0166 2285 888 – 0166 2286 888 để được các chuyên gia, đội ngũ  tư vấn của chúng tôi giải đáp.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Cách điều trị bệnh u xơ cổ tử cung
Cách điều trị bệnh u xơ...
U xơ cổ tử cung tuy là bệnh lành tính nhưng nếu không điều trị có...
Cách điều trị bệnh u xơ tử cung là gì?
Cách điều trị bệnh u xơ...
Với kích thước nhỏ khối u xơ không gây tổn thương đến sức khỏe...
Bị bệnh u xơ tử cung có chữa được không?
Bị bệnh u xơ tử cung có...
Theo các số liệu thống kê của tổ chức y tế thế giới, trung bình...
Dấu hiệu của u xơ tử cung thường gặp là gì ?
Dấu hiệu của u xơ tử cung...
U xơ tử cung là dấu hiệu bất thường của cơ thể. Bệnh có thể...
Các bệnh về tử cung phụ nữ có các dấu hiệu nào?
Các bệnh về tử cung phụ...
Tử cung phụ nữ là một bộ phận quan trọng. Nó đóng vai trò như một...
Triệu chứng u xơ cổ tử cung có những dấu hiệu nào?
Triệu chứng u xơ cổ tử...
U xơ cổ tử cung có thể lành tính nhưng cũng có thể là các khối ung...