Một số phụ nữ tuyệt đối không được sử dụng thuốc tránh thai

Lượt xem: 6513

Nhờ hiệu quả tránh thai cao, tiện lợi khi sử dụng, chi phí thấp nên ngày càng có nhiều chị em lựa chọn thuốc tránh thai như 1 biện pháp ngừa thai thường xuyên. Tuy nhiên thuốc cũng có những chỉ định nhất định và không phải chị em nào cũng có thể sử dụng thuốc tránh thai như là một biện pháp tránh thai an toàn được.

Những phụ nữ không được sử dụng thuốc tránh thai

1.Chống chỉ định tương đối (có thể được sử dụng thuốc tránh thai hoặc không)

Để biết bản thân có được sử dụng thuốc tránh thai trong các trường hợp dưới đây hay không chị em cần đi khám sức khỏe tổng thể, dựa vào mức độ và đặc điểm bệnh lý bác sĩ sẽ đưa ra những tư vấn cụ thể và an toàn phù hợp với sức khỏe của bạn.

- Mắc bệnh tiểu đường nhưng không có dấu hiệu lâm sàng nào ở mạch máu.

- Bệnh cao huyết áp nhưng được kiểm soát tốt (huyết áp tổi thiếu phải nằm trong trong giới hạn từ > 90mmHg đến <100mmHg, còn huyết áp tối đa dao động từ >140mmHg đến 160mmHg).

- Bị rối loạn lipid máu nhưng ở thể nhẹ.

- Với đối tượng sử dụng thuốc chống động kinh thì việc sử dụng thuốc ngừa thai cùng lúc sẽ làm giảm công hiệu của thuốc và thậm chí còn tăng độc tính khi dùng với thuốc chống trầm cảm.

Dùng thuốc tránh thai không đúng cách

2.Chống chỉ định tuyệt đối (tuyệt đối không được sử dụng)

- Thuốc ngừa thai được chống chỉ định tuyệt đối cho những trường hợp có tiền sử mắc bệnh viêm tĩnh mạch, bệnh van tim (đặc biệt là van 2 lá) hay bệnh nghẽn mạch phổi, rối loạn đông máu bất thường vì thuốc có thể gây biến chứng nghẽn mạch phổi hay viêm tĩnh mạch, đe dọa đến sức khỏe và thậm chí là tính mạng của người sử dụng.

- Theo các báo của các chuyên gia: Vì là thuốc liên quan đến nội tiết tố nên 1 trong những tác dụng phụ thường gặp nhất của những viên thuốc ngừa thai là gây nguy cơ hình thành cục máu đông trong hệ tĩnh mạch, có thể gây tai biến mạch máu não ở những trường hợp cơ địa quá mẫn cảm với thành phần của thuốc. Và tỷ lệ biến chứng tăng dần theo tuổi tác, tuổi càng cao càng dễ gặp phải chứng huyết khối tĩnh mạch và sẽ càng mạnh hơn nếu phụ nữ bị nhiễm độc thuốc lá.

- Ngoài ra nếu bạn đang rơi vào một trong các trường hợp dưới đây cũng không được sử dụng thuốc tránh thai , nếu đang sử dụng cần ngưng ngay và đến gặp bác sĩ để nhận được những lời tư vấn tốt nhất:

+ Người bị huyết áp cao (>160/100 mmHg) không được kiểm soát.

+ Bệnh máu nhiễm mỡ (vượt quá 5 – 6 lần so với người bình thường).

+ Bị ung thư vú.

+ Ung thư cổ tử cung.

+ Bệnh tiểu đường có kèm theo các biến chứng xảy ra ở mạch máu.

+ Bệnh viêm gan.

Khuyến cáo: Nếu trong quá trình sử dụng thuốc, xuất hiệm các triệu chứng nguy hiểm như: bất tỉnh lâu, bị co giật, đầu đau nhức như búa bổ thì cần đến ngay các trung tâm cơ sở y tế để được thăm khám sức khỏe. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên sử dụng thuốc ngừa thai với thuốc chống động kinh hoặc thuốc trầm cảm vì nó có thể làm giảm hiệu quả ngừa thai và tăng độc tính của thuốc.

Phòng Khám Phụ Khoa Hưng Thịnh

Địa chỉ: số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 0395456294

Đánh giá: 
Một số phụ nữ tuyệt đối không được sử dụng thuốc tránh thai
Điểm trung bình:  7.1 /  10 (  122 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?