Cách chữa tắc vòi trứng

Lượt xem: 4554

Theo thống kê của bộ y tế có khoảng 20% phụ nữ bị vô sinh, hiến muộn là dotắc vòi trứng. Nếu muốn quá trình mang thai được thuận lợi bạn cần phải chữa tắc vòi trứng. Vậy cách chữa vòi trứng bao gồm những nào? và hiệu quả ra sao sẽ được các chuyên gia Phòng Khám Phụ Khoa Hưng Thịnh chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Cách chữa tắc vòi trứng bằng Tây y

Tây y luôn có xu hướng tìm ra cách giải quyết bệnh một cách nhanh gọn và triệt để nhất. Và ở trường hợp này, Tây y sẽ chọn phương pháp ngoại khoa (phẫu thuật), bác sĩ sẽ tùy thuộc vào từng vị trí, loại tổn thương, mức độ của từng trường hợp cụ thể, từ đó đưa ra phương pháp chỉ định phù hợp.

Bơm vòi trứng

Đây là phương pháp truyền thống, hiệu quả kém và thường để lại nhiều đau đớn cho bệnh nhân. Do đó, hiện tại có rất ít cơ sở y tế, phòng khám còn sử dụng cách điều trị tắc vòi trứng này. Đoạn bị tắc sẽ được bơm hơi hoặc kết hợp kháng sinh bơm vào vòi trứng với thuốc kháng sinh viêm corticoid.

Phẫu thuật nối ống dẫn trứng

Cách chữa tắc vòi trứng này được áp dụng cho những trường hợp bị tắc vòi trứng ở đoạn giữa và tỉ lệ có thai sau 2 năm điều trị có thể lên tới trên 80%. Bác sĩ sẽ cắt bỏ phần bị chít hẹp, sau đó tiến hành nối hai đầu lại với nhau bằng kỹ thuật vi phẫu.

Yêu cầu: Phương pháp rất khó, đòi hỏi người bác sĩ tiến hành phẫu thuật phải có trình độ cùng bề dày kinh nghiệm nếu không sẽ để lại nhiều hậu họa khó lường. Dó đó, khi lựa chọn cách này chị em cần tìm hiểu thật kỹ thông tin phòng khám và chọn những phòng khám uy tín, có đầy đủ trang thiết bị cùng kỹ thuật hiện đại để bảm bảo độ an toàn khi phẫu thuật.

Phẫu thuật nội soi tái tạo loa vòi

Chỉ định cho những trường hợp bị tắc vòi trứng ở đoạn xa do vòi trứng bị tổn thương gây tắc, dính làm mất khả năng đón trứng của noãn. Bác sĩ sẽ phải cắt bỏ những dải dây gây vướng víu ở quanh vòi trứng và loa nhằm cải thiện chức khăng đón chức của loa, từ đó làm gia tăng khả năng thụ thai ở nữ giới. Với phương pháp này, có khoảng 40% phụ nữ đã mang thai sau một năm điều trị.

Phẫu thuật nối vòi trứng

Bệnh nhân bị ứ dịch nặng không thể sử dụng phương pháp tạo loa vòi bác sĩ sẽ cân nhắc và có thể phải cắt bỏ ống dẫn chứng bị ứ đọng, đôi khi là cả hai. Với bệnh tắc vòi trứng và cách chữa trị này chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của bệnh nhân. Nếu bạn muốn mang thai bác sĩ sẽ tư vấn cách thụ tinh nhân tạo

Phẫu thuật nội soi tử cung – buồng trứng

Đây là phương pháp được nhiều bệnh nhân lựa chọn nhiều nhất hiện nay bởi nó mang đến thành công cho hơn 85% phụ nữ, giúp 50% cặp vợ chồng có con, tuy nhiên con số bệnh nhân bị tái phát bệnh cũng không phải quá nhỏ, khoảng 33%.

Cách chữa tắc vòi trứng bằng nọi soi – buồng tử cung chỉ sử dụng cho những cá nhân bị tắc vòi trứng ở đoạn gần. Bác sĩ sẽ đặt bộ phẫu thuật nội soi vào bên trong buồng tử cung, tiếp theo đưa cathater vào vòi trứng để phá bỏ những mẫu mô vụn đồng thời tách những điểm bị dính trong vòi trứng.

Chữa tắc vòi trứng bằng Đông y

Đông y cho rằng, phụ nữ bị tắc vòi trứng đa phần có nguyên nhân từ khí hư hoặc buồng tử cung bị hư hàn, dẫm đến đờm, thấp, huyết trì trệ, nên sau khi bị tổn thông không thể đào thải được, huyết bị ứ đọng, dịch độc và tế bào chết ra môi trường bên ngoài. Từ đó, vòi trứng bị dầy dính gây chít hẹp và viêm tắc.

Dựa theo nguyên lý trên mà cách chữa bệnh tắc vòi trứng trong Đông y thường bằng các bài thuốc hoạt huyết, có công dụng thông huyết, giúp đẩy khí huyết, ra ngoài làm thông suốt vòi trứng. Cũng giống như Tây y, Đông y chữa bệnh chủ yếu là dựa vào nguyên nhân, mỗi một nguyên nhân sẽ có một loại thuốc phù hợp. Khi theo Đông y bạn không nên tự ý mua thang thuốc điều trị mà cần gặp thầy thuốc để được bắt mạch và kê đơn, căn cứ vào đó bác sĩ sẽ bốc thuốc, kê đơn cho bạn.

Chú ý: Điều trị tắc vòi trứng theo đông y có tác dụng chậm nhưng tương đối an toàn, vì vậy một khi đã theo thì bạn nên theo đến cùng không nên bỏ dở giữa chừng.

Trên đây là chia sẻ của các bác sĩ phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh về cách chữa tắc vòi trứng. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo số hotline 0395456294 để được các chuyên gia tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Đánh giá: 
Cách chữa tắc vòi trứng
Điểm trung bình:  7.7 /  10 (  125 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?